January 5, 2021

Nấm “tan cửa nát nhà” là gì?

Thời gian qua, nhiều người truyền tai nhau về một loại nấm, được cho là có công dụng to lớn trong chuyện chăn gối vợ chồng, tên gọi là nấm Ngọc Cẩu, nấm Tỏa dương, hay nấm tan cửa nát nhà. Vậy thực chất nấm « tan cửa nát nhà » là gì và có công dụng như thế nào ?

Nấm « tan cửa nát nhà »  thực chất là một loại thực vật thân thảo,  thuộc bộ Balanophoraceae, họ Dó đất.Thường sống trong các khu rừng ẩm ướt, ký sinh bắt buộc trên rễ một số loại cây như cây Ngát, dây Ngát. Đây là loại thực vật lưỡng tính, có hoa đực và hoa cái trên cùng một cây. Qua nghiên cứu thực địa thì nấm tan cửa nát nhà được tìm thấy đầu tiên trên vùng núi Tây Côn Lĩnh, ngoài ra cây còn sống ở nhiều vùng núi khác nhau như Cúc Phương, Tam Đảo, Tràng Xá, Hoàng Su Phì…

Trên thế giới có đến 18 chi và 110 loại khác nhau,  tại Viêt Nam có 5 chi 6 loài. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên nơi sinh sống mà chúng có công dụng khác nhau.

Theo kết quả của các công trình nghiên cứu về nấm Ngọc cẩu của viện y học bản địa Việt Nam, trong loài thực vật này có chứa anthoxyanozit, L-Arginin, là một tiền chất mà sau khi đi vào cơ thể và chuyển hóa sẽ sinh ra Nitric Oxit (NO). Chất này sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình gây giãn mạch ngoại biên, từ đó dẫn đến việc gây giãn mạch khá đặc hiệu bô phận sinh dục, làm cương cứng dương vật, giãn mạch và cương cứng môi lớn, môi nhỏ của âm hộ. Do vậy nấm được ứng dụng trong điều trị lâm sàng đối với những người mắc chứng rối loạn cương, yêu sinh lý, lãnh cảm.

Cũng vì có công dụng trong việc chăn gối, nên cái tên nấm « tan cửa nát nhà » cũng xuất phát từ đó. Bởi nếu chỉ một trong hai người vợ hoặc chồng dùng nấm, nhu cầu chăn gối sẽ cao, bạn đời không đáp ứng được sẽ sinh ra việc quan hệ ngoài luồng, gây tan nát cửa nhà. Vì vậy, nếu dùng thì cả 2 vợ chồng cùng dùng, tuy nhiên không nên lạm dụng mà chỉ khi mắc các chứng bệnh rối loạn về sinh lý mới nên dùng.

Ngoài ra, Nấm tan cửa nát nhà còn có nhiều công dụng chữa bệnh và bổi bổ sức khỏe. Từ lâu, nấm đã được tổ tiên chúng ta sử dụng như nước uống hằng ngày, những đời sau cứ thế làm theo. Theo một vài thông tin quảng cáo về công dụng của nấm Ngọc cẩu thì : Nấm có tác dụng bổ máu, bổ thận, kích thích tiêu hóa, thông tiểu, chữa nhức mỏi chân tay, đau lưng, đặc biệt tốt cho việc phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Không những thế, nấm còn có tác dụng chữa tàn nhang, nám da, tiêu đi những khối u lành trong cơ thể.

Thực hư chưa biết công dụng của nấm tan cửa nát nhà có đúng vậy hay không, nhưng nhiều người tin vào những lời quảng cáo trên đã ra sức tìm mua nấm về sử dụng với mức giá không hề rẻ. Đó là chưa kể đến môt sô trường hợp lấy nhầm loại nấm độc khác, đưa về dùng và gây ngộ độc. Có nhiều nơi hét giá lên đến 400 – 500 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó là sự ảnh hưởng đến quần thể đa dạng sinh học Việt Nam, do sự khai thác cạn kiệt.

 

Related Posts
Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *