January 5, 2021

Nấm ngọc cẩu đực

Nấm ngọc cẩu đực là loại nấm có hình chóp bắp nhọn, củ nấm thường già hơn và nhiều xơ, trơn, đỏ tươi và không có màng.

Phân loại nấm ngọc cẩu đực

Nấm ngọc cẩu đực được chia thành 2 loại nấm khác nhau đó là nấm ruột vàng và nấm có ruột tím

Nấm ruột vàng:

Loại nấm ruột vàng hình dáng thường to hơn loại ruột tím, bắp to và trội hơn. Thân của loại nấm ngọc cẩu có ruột màu vàng đó thường là màu vàng sậm hoặc đôi khi là màu đỏ nhạt.

Loại nấm có ruột màu vàng này thường bám vào trong các dây leo mục nát ở trong rừng sâu. Khi bổ dọc cây nấm này thì sẽ thấy nó có màu vàng mọng nước.

Nấm ruột tím

Còn với nấm ngọc cẩu có ruột tím thì thường có củ bé hơn so với loại nấm có ruột vàng. Và thân của loại nấm này có màu đỏ, đôi khi có củ lại màu vàng sậm. Để nhận biết và so sáng với loại nám ruột vàng thì khi bổ dọc bắp lõi bên trong sẽ có màu tím.

Loại nấm ngọc cẩu ruột tím này thì thường mọc và cư trú ở những hốc cây cổ thụ sau khi bị mục rỗng.

Phân biệt nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái

Nấm ngọc cẩu đực thì có màu đỏ tươi, trơn, không có màng và bắp to

Nấm ngọc cẩu cái thì có hoa màu trắng lấm tấm xung quanh củ nấm

Theo sự kiểm nghiệm của bác sĩ Lều Đức Minh về chất lượng của nấm ngọc cẩu đối với sức khỏe. Bác sĩ cho biết, khi sử dụng nấm ngọc cẩu thì cần mua cả hai loại nấm ngọc cẩu đực và cái ngâm với nhau thì khi dùng mới có tác dụng. Theo ông cho biết khi sử dụng nấm ngọc cẩu cho nam giới thì dùng loại nấm ngọc cẩu đực là tốt nhất, vì loại nấm này tăng cường sinh lý. Còn đối với phụ nữ thì nên sử dụng nấm ngọc cẩu cái vì loại nấm này giúp tăng cường nội tiết tô nữ estrogen, ngoài ra còn có hiệu quả trị nám da.

Những lưu ý khi chọn nấm ngọc cẩu đực

Theo mong muốn của những người dân khi mua nấm thì thường muốn mua loại nấm to, vì nghĩ loại nấm này tốt. Nhưng thực thế thì nấm ngọc cẩu chỉ có chiều cao khoảng từ 10 – 13cm và có ruột vàng, đó mới là nấm chuẩn, đảm bảo chất lượng nhất.

Theo kinh nghiệm của những người dân gần khu vực nấm ngọc cẩu mọc cho biết, để mua nấm ngọc cẩu về ngâm rượu thì nên mua loại nấm ruột vàng, vì loại nấm này khi ngâm lên bao giờ cũng thơm hơn.

Nhiều vùng miền qua niệm nấm ngọc cẩu đực tốt hơn nấm ngọc cẩu cái. Nhưng ý kiến đó chưa hẳn đã đúng, vì vẫn có những cây nấm mà trên đó có cả nhánh nấm đực và nhánh nấm cái. Bởi vậy khi dùng nấm ngọc cẩu ngâm làm thuốc, chúng ta không nên đánh giá lệch hướng về hai loại nấm đực và nấm cái. Quang trọng nhất vẫn là không nên dùng nấm bị mốc, và loại nấm được dùng thì nên có mùi thơm, đặc biệt nên chọn nấm có ruột vàng là tốt nhất.

Một lưu ý nhỏ nữa là một số khách quan niệm rằng nấm ngọc cẩu đực phải có sâu thì mới là nấm rừng chất lượng điều đó đúng tuy nhiên chúng ta không nên chọn những củ nấm ngọc cẩu có quá nhiều sâu.

Related Posts
Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *