January 5, 2021

Công dụng và cách sử dụng nấm ngọc cẩu hiệu quả

Nấm ngọc cẩu là loại dược liệu gì?

Theo nhiều tài liệu cho thấy nấm ngọc cẩu thực chất là hoa huyết sơn hay gọi là cây tỏa dương trong những cây thuốc và vị thuốc của cố GS Đỗ Tất Lợi. Bài viết này sẽ gọi nấm ngọc cẩu bằng cái tên hoa huyết sơn.

Tên gọi của nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có tên khoa học là Balanophoraceae, được gọi với nhiều cái tên khác nhau như hoa huyết sơn, cây dó đất, tỏa dương,…Cây màu trắng được gọi hoa tuyết sơn còn cây màu đỏ được gọi là hoa huyết sơn. Ở nhiều khu vực phía bắc, đồng bào ở đây còn gọi với cái tên là Pì lìn. Tên nấm ngọc cẩu chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây trên báo chí.

 

Hình thái và đặc điểm phát triển của cây

Bề ngoài giống cây nấm, sống ký sinh trên rễ của cây gỗ thuộc họ đậu hay cây dâu tằm, các loài tre. Đây là cây thảo dược cao 8-15cm, củ sần sùi, có cuống cụm hoa mang 6-10 lá dạng vảy. Nhìn rất giống cây nấm màu đỏ, trắng và màu nâu sẫm, hoa tím và có mùi hơi hôi. Nấm ngọc cẩu mọc trên những vùng núi cao trên 1500m.

 

Công dụng và cách sử dụng nấm ngọc cẩu hiệu quả

Cây phân biệt ra hoa đực và hoa cái nhưng đều có hình trứng hay hình bầu. Cây mỗi năm trổ hoa một lần vào mùa đông xuân là tháng 11 đến tháng 2 năm sau thì lụi tàn dần. Loài cây này không có quả nhưng có thể tái sinh bằng cách đẻ nhánh.

Công dụng của cây nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu bổ thận tráng dương, ích tinh huyết, bổ tỳ vị, nhuận tràng, thông tiểu,…ngoài ra, cây nấm ngọc cẩu chủ trị yếu sinh lý, liệt dương, đau lưng, mỏi gối, biếng ăn,..Không những thế, kết hợp nấm ngọc cẩu với một số vị thuốc khác giúp điều trị chứng rối loạn tiền đình rất hiệu quả.

Cách sử dụng nấm ngọc cẩu hiệu quả

Trong đông y sử dụng nấm ngọc cẩu riêng hoặc có thể phối hợp với những vị thuốc khác nhau dưới dạng ngâm rượu hay sắc lên lấy nước uống.

Cần chú ý một điều là nấm ngọc cẩu là nấm thân mềm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị thối rữa hoặc nấm mốc và bị vi khuẩn có hại xâm nhập nên sau khi thu hái cần được chế biến và bảo quản đúng cách.

Một số bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện với nấm ngọc cẩu như sau:

Cháo tráng dương: Nấm ngọc cẩu nấu với chim sẻ, chim cút, thịt chó, gà, thịt dê, thịt bò, sò, trai, tôm. Đây là những thành phần có tác dụng tráng dương hiệu quả.

Chữa liệt dương, bổ thận dương: Sử dụng dương vật của chó hoặc bò, dê, tinh hoàn gà nấu với củ cây cu chó, xào hoặc nấu canh để ăn. Bạn nhớ thêm gia vị gừng, hành để khử bớt mùi tanh.

Rượu nấm ngọc cẩu: Nấm ngọc cẩu khô thái lát ngâm với rượu trắng đến khi thấy nước có màu đỏ sẫm khoảng 1 tháng là uống được. Nếu đắng chát quá có thể thê chút mật ong hay đường cho dễ uống.

> Ngâm rượu nấm ngọc cẩu đúng cách và hiệu quả: https://namngoccautoaduong.com/cach-ngam-ruou-nam-ngoc-cau-dung-cach-va-hieu-qua-nhat/

Thận, tâm, tỳ đều hư gây tảo tiết: Chuẩn bị 1 con gà trống choai, nấm ngọc cẩu 20g, đẳng sâm 50g, ngũ vị tử 20g, hoài sơn 50g. Làm sạch gà, bỏ hết lòng ruột ra cho thuốc vào rồi hầm cách thủy khi chín chia đều ăn 2 lần trong ngày. Mỗi tuần chỉ làm 1 lần và dùng liền trong 3 tuần liên tiếp.

Điều trị liệt dương, ngũ canh tiết tả: Hoa nấm ngọc cẩu cùng với đậu đen, chia đều và ăn mỗi chiều tối trong nhiều ngày.

Tư thận khí hư, tảo tiết, ra nhiều khí hư, liệt dương: 5g nấm ngọc cẩu, mỗi vị 3g gồm đẳng sâm, hoài sơn, hồng trà, và 2g phúc bồn tử. Cho nguyên liệu vào phích nước sôi hãm trong 10-15 phút là được.

 

Related Posts
Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *