Sâm ngọc linh thật giả

Cách phân biệt sâm ngọc linh thật giả chính xác nhất

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả giúp người mua tránh khỏi tình trạng tiền mất tật mang khi mua phải Sâm Ngọc Linh giả, không đảm bảo chất lượng…

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh thật, chất lượng đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng

Tác dụng sâm ngọc linh chữa ung thư

> Giá bán sâm ngọc linh

Với loại sâm Ngọc Linh được những nhà buôn trồng thì nhìn tổng thể củ sâm rất mập mạp. Và có nhiều rễ bám xung quanh củ cái to cùng một ít trên thân củ. Và củ cái thì rất rõ ràng so với sâm tự nhiên (vì lại Sâm trồng là gieo bằng hạt nên có củ cái sau đó mới mọc tiếp từ hạt lên. Còn các mắt trên thân củ Sâm thường so le nhau giống kiểu hình đốt trúc, loại sâm này mỗi năm chỉ mọc một thân và khi thân rụng trở thành đốt (mắt Sâm).

 Sâm ngọc linh thật giả

Còn loại sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên mọc trong rừng sâu, thì có nhiều đốt hơn, ít rễ, và cũng có củ cái rõ ràng nhưng thường có kích thước nhỏ hơn củ cái của Sâm trồng (nếu củ cái bị gãy sẽ có dấu đứt gãy).

Đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên:

+ Nói về Sâm Ngọc Linh thì thường có các đốt so le nhau kiểu hình đốt trúc, ngoài ra còn có những củ có các đốt thẳng hàng, không so le nhau nhiều nhưng các bước đốt sẽ phải cách nhau rõ ràng, không “bị đè” liên tục lên nhau như củ Tam Thất.

Sâm Ngọc Linh trồng hoặc mọc tự nhiên thì khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Nếu khi cắt lát củ Sâm, Sâm Ngọc Linh mà bên ngoài có da màu vàng nâu thì bên trong thường sẽ là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha một chút màu tím nhạt. Còn sâm Ngọc Linh có màu sắc bên ngoài da màu xanh xám thì ruột bên trong thường có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím.

+ Mùi vị: Mùi vị sâm Ngọc Linh khi nhai sẽ có vị đắng, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt thanh mát và có mùi thơm đặc trưng riêng biệt của loại sâm này.

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật – giả chính xác nhất

Trước tiên, khi mua người tiêu dùng nên quan tâm đến hình dáng của củ. Theo Th.S Lê Thanh Sơn cho biết: Trên thị trường hiện nay, để sâm Ngọc Linh đảm bảo chất lượng và có khối lượng lớn khoảng 1-2 lạng là rất khó, vì suốt từ xa xưa, người dân đã săn lùng sâm không khác gì đi tìm trầm loại đặc biệt quý hiếm, và nguồn sâm đã cạn kiệt.

“Vì thế, mua được 1 củ sâm 1kg đó là một điều hoang tưởng nhất có thể”, Th.S Lê Thanh Sơn đã khẳng định.

Ngoài ra, nếu là loại sâm Vũ Diệp hoặc củ Tam thất hoang thì củ thường có hình dáng hơi dẹt không được tròn, và khi nếm vị thì vị đắng rất ít, ngoài ra còn có cảm giác hơi ngứa ngứa ở đầu lưỡi.

Còn sâm giả loại 1A chưa biết tên, sẽ có vị đắng mạnh hơn cả sâm Ngọc Linh thật, nó xộc hẳn vào trong họng, có khi khách vừa nếm thử vào miệng đã phải nhè ngay ra vì quá đắng. Ngược lại, sâm Ngọc Linh thật thì sẽ có giai đoạn nếm gian nan hơn “tiền khổ, hậu khổ, hậu khổ khổ” tức là khi nếm có vị đắng, về sau cũng đắng nhưng vị đắng của nó dịu và thanh mát.

Ngoài ra, còn một cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả bằng trực quan mà người dân nơi có sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên đã quan sát được đó là dựa vào mầu của đất bám trên rễ sâm, độ dầy (độ bì) của vỏ rễ củ.

Th.S Lê Thanh Sơn cho biết: Vỏ ngoài của củ sâm Ngọc Linh thật bao giờ cũng mỏng và nhẵn nhụi hơn, không bị xù xì, trong khi đó các loại sâm giả thường có vỏ rất dày, sờ vào thấy sần sùi, nhìn xa giống như màu da của tê giác. Vì mọc tự nhiên trên đỉnh núi Ngọc Linh nên sâm Ngọc Linh luôn có mùi nồng của đất mùn trên núi đá cao. Còn các loại sâm giả chủ yếu được trồng ở đất Feralit đỏ vàng hoặc nâu nên nếu khách mua để ý thì hoàn toàn có thể nhìn thấy và cạy ra được những loại đất này bám trên các đoạn gấp khúc của củ sâm.

Từ khóa thảo dược tốt cho sức khỏe: Nấm Lim xanh, nấm ngọc cẩu