Đặc điểm và công dụng của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe con người

Nấm Ngọc Cẩu là một trong những thành phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc Đông Y từ xa xưa. Gần đây, rất nhiều thông tin về đặc điểm cũng như những tác dụng rất lớn của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe của con người, càng khiến cho loại thảo dược này được biết đến và phân phối rộng rãi trên thị trường.

Với hình dáng đặc biệt cùng những thành phần dược chất quý hiếm, Nấm Ngọc Cẩu đã được các nhà nghiên cứu khẳng định là một loại thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao với công dụng chủ yếu là bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, kích thích nội tiết tố… Để tìm hiểu cụ thể hơn về loại Nấm Ngọc Cẩu này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin về đặc điểm cũng như những công dụng của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe của con người.

Đặc điểm của Nấm Ngọc Cẩu

Nấm Ngọc Cẩu được tương truyền từ một huyền thoại xuất xứ từ người Cờ Lao sống ở Trung Quốc, phía bên kia dãy Tây Côn Lĩnh, sau đó được du nhập vào nước ta. Hiện nay, người ta có thể tìm thấy loại Nấm Ngọc Cẩu này ở những vùng núi cao ở phía Bắc nước ta như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang.

Đặc điểm và công dụng của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe con người
Đặc điểm và công dụng của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe con người

Tên khoa học của Nấm Ngọc Cẩu là Balanophoraceae với những tên gọi thông dụng trong dân gian là Hoa huyết sơn, tỏa dương, cây dó đất …  Đây là một loại thảo dược  trông như một cây nấm, không có lá thường sống ký sinh trên rễ của những cây gỗ thuộc họ đậu hoặc dâu tằm hay các loài tre….

Thân Nấm Ngọc Cẩu có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc có bao bọc bằng mo màu tím. Nấm Ngọc Cẩu được chia làm hai loại là Nấm Ngọc Cẩu đực và Nấm Ngọc Cẩu cái. Loại nấm đực không có cuống rõ, có hình trụ, dài 10-15cm khối phấn bị ép ngang. Nấm cái có hình đầu dài 2-3 cm, mọc xung quanh chân vảy bảo vệ, vảy hình trứng cụt đầu có 1 vòi nhụy.

Những công dụng của Nấm Ngọc Cẩu đối với sức khỏe con người

Trong Đông Y, Nấm Ngọc Cẩu Hà Giang được kết hợp với một số vị thuốc khác để bổ thận tráng dương, yếu sinh lý, liệt dương, ích tinh huyết, mạnh tình dục, bổ tỳ vị, nhuận tràng, thông tiểu, mỏi gối, biếng ăn, rối loạn tiền đình. Hiện nay, Nấm Ngọc Cẩu ngâm rượu được xem là thần dược rất hiệu quả để nam giới có thể cải thiện sinh lý.

Đối với các chị em phụ nữ, Nấm Ngọc Cẩu thực sự là một loại thảo dược cực kì tốt. Không chỉ được sử dụng để chữa hậu sản, cải thiện sức khỏe cho các chị em phụ nữ sau khi sinh, Nấm Ngọc Cẩu còn là loại nguyên liệu rất tốt để chăm sóc sắc đẹp. Với thành phần nội tiết tố estrogen có trong nấm, Nấm Ngọc Cẩu có thể xóa bỏ được những vết nám da, tàn nhang, ngăn ngừa quá trình lão hóa da diễn ra, mang đến cho các chị em phụ nữ  một làn da sáng mịn và tươi trẻ lâu dài.

Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên lạm dụng sử dụng Nấm Ngọc Cẩu để tránh được những hậu quả không đáng có.

Có thể bạn chưa biết:

Vị thuốc tuyệt vời tam thất bắc: Tam thất bắc trong đông y là một bài thuốc  chuyên trị tan máu bầm là một bài thuốc giải quyết triệt để hiệu quả các cục máu đông do té ngã làm tổn thương bầm tím, có tác dụng làm tan huyết ứ và tiêu thũng định thống.

Vị thuốc tuyệt vời tam thất bắc

Tam thất bắc

Là một cây thuốc quý hiếm phân bố ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á như Triều Tiên, Hàn Quốc và  Trung Quốc. Việc bảo tồn và phát triển tam thất bắc hiện nay đang là vấn đề đáng báo động, việc phát triển nhân giống tam thất bắc sẽ giúp cho bệnh nhân có được một nguồn sống mới và giúp nhiều người thoát khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm.